Tư Duy Tích Cực.

Coi báo, mở mục giải trí xì căng đồ bầu sô ca sỹ. Mở mục xã hội thì thấy ngay thông tin ngộ độc thực phẩm. Tin thế giới thì nước này chiến tranh, nước kia chết người. Mục thể là mục bán độ. Lướt qua mục kinh tế nào là lạm phát, nhập siêu, phá sản,… Cái gì cũng được mổ xẻ ở góc độ tiêu cực. Vô hình trung, cứ mỗi sáng thức dậy, bên cạnh tách cafe, người ta mở báo và bắt đầu lo lắng. Có những lo lắng rất thật, những lo lắng không đâu và đâu. Và cảm giác ấy, theo họ suốt một ngày dài làm việc, dẫn đến hiệu quả làm việc có phần kém đi, bởi “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, đáng lẻ ra mọi người phải bắt đầu ngày mới một cách hưng phấn để tăng năng suất lao động được tăng lên.

Ra đường đi làm, thấy gì ? kẹt xe, còi xe inh ỏi. Và ai cũng có có suy nghĩ tiêu cực do tin tức từ báo chính, từ bạn bè trên mạng xã hội.

Cùng một cơn mưa, người tiêu cực sẽ bực mình phải mang áo mưa, người tích cực suy nghĩ cây lá sẽ xanh tươi, không khí sẽ trong lành. Và khi chúng ta không thể thay đổi hiện tượng xảy ra quanh mình thì hãy nhìn nó bằng ánh mắt tích cực . Còn người rồi sau một thời gian sân si với những quyền lợi vật chất, sẽ thấy cái mình đạt được vô nghĩa vì giàu lắm cũng ăn uống ngày ba bữa, sẽ trở về đúng bản ngã “nhân chi sơ tính bản thiện”.

Với đôi lời nhắn các bạn làm báo, và các mạng facebooker, thôi bớt đăng các bài tiêu cực, chỉ trích phê bình. Chẳng đi đến đâu mà còn đổ thêm dầu vào lửa của sự căng thẳng. Trong từ hán việt, nguy cơ bao gồm nguy và cơ. Và đối với người có tư duy tích cực nguy (problem) họ sẽ biến thành cơ (opportunity) . Người có tư duy lạc quan, có gương mặt sáng bừng, nụ cười luôn thường trực trên môi, sống và cống hiến hêt mình như thể ngày mai trời sập.

Có rất nhiều giải pháp để chống lại sự chán nán và đơn điệu lặp đi lặp lại hằng ngày của mình, chẳng hạn như đi cắt tóc. Kinh nghiệm cho thấy cái đầu mới, người ta sẽ phấn chấn hơn. Nhưng dượng thấy hay nhất là giải pháp vận động thể dục thể thao. Việc chảy nhảy giúp cơ thể tiết ra chất Endorphins, một chất giúp người ta lạc quan, yêu đời và trẻ lâu. Vì con người cũng chỉ là một động vật mà động vật thì phải cứ chạy nhảy, kiếm ăn, săn mồi. Chứ suốt ngày đừng ôm cái máy tính, có cái gì trong đó mà say mê suốt ngày. Bạn trẻ đọc bài này thì nên tính đến chuyện chạy bộ tối nay, hay bắt chướt dượng đi, tối nào cũng đi bộ lên xuống cầu thang chung cư, vừa đi vừa hát, hát hết 4 bài thì nghỉ. Nhiều đứa lười vận động, nó đổ thừa không có thời gian, không có điều kiện. Nhưng thử nó nghỉ ở nhà 2 ngày là nó đi ra đi vô rồi lại nằm coi máy tính à. Mua cho nó cái tạ tập ở nhà, thì nó cũng hào hứng bữa đầu bữa sau lại bỏ xó. Có đứa nói mình thích đi bơi nhưng nhà mình không có hồ bơi. Đích thích là bạn đó đang ôm cái cục lười biếng trên người, nên nó nặng nề thể xác, tư duy lẫn tâm hồn

mình chỉ có một tuổi trẻ để phong độ, đầy sức sống, đầy năng lượng. Không có tiền thì đi chạy bộ công viên, thấy chỗ nào trống thì mình tập. Nếu đi làm có tiền thì buổi tối hoặc cuối tuần đến phòng gym tập luyện.  Đi nhậu, đi hát, karaoke, xem phim, xem kịch mấy thứ đó lâu lâu thì được, chứ tuần nào cũng đi thì vừa tốn tiền mà vừa không tiết ra chất Endorphins, giúp mình sống lâu được. Tối đi nhé, đừng đi theo phương trào một bữa rồi nghỉ. Người không quyết tâm làm cái gì cũng thất bại.