Văn phòng ảo có hợp pháp không?

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là với những bạn trẻ mới bắt đầu làm kinh doanh, văn phòng ảo là một lựa chọn hoàn hảo. Vì ưu điểm lớn nhất của văn phòng ảo là sở hữu một địa chỉ kinh doanh ngay giữa trung tâm thành phố, một văn phòng chuyên nghiệp với chi phí rất thấp. Tuy nhiên, địa chỉ ấy cũng là trụ sở của nhiều công ty giống như bạn. Và có thể sẽ có thắc mắc rằng: Văn phòng ảo có hợp pháp không?

Theo điều 35 (Luật Doanh Nghiệp 2005)

  1. Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
  2. Doanh nghiệp phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Điều kiện để đặt trụ sở chính của doanh nghiệp: Có địa chỉ xác định gồm số nhàtên đườngphường (xã), quận(huyện), thành phố trực thuộc trung ương. Số nhà không đang tranh chấp chủ quyền

Luật doanh nghiệp không có quy định một địa chỉ được đặt tối đa bao nhiêu doanh nghiệp. Vì thế, khi bạn làm hợp đồng thuê văn phòng tại Đồng Hành Xanh, bạn sẽ có đủ cơ sở pháp lý để hoạt động.

     Văn Phòng Ảo Có Hợp Pháp ?

Theo Tiến sĩ – chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển

“Văn phòng ảo là sản phẩm mới, nhiều tiện ích, giúp doanh nghiệp khởi nghiệp giảm thiểu rất nhiều chi phí và đang phát triển mạnh tại Việt Nam cũng như các nước. Luật doanh nghiệp không quy định địa chỉ kinh doanh cũng phải là nơi làm việc và nơi làm việc phải có diện tích tối thiểu bao nhiêu mét vuông. Đồng thời đến thời điểm này cũng không có thông tư, nghị định nào không cho phép doanh nghiệp kinh doanh văn phòng ảo… Nghĩa là loại hình này được quyền hoạt động bình thường.”

Theo Tiến sĩ – chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh”

“Văn phòng ảo giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tiếp cận được thông tin khách hàng mọi lúc, mọi nơi và có được “bộ mặt” lịch sự, chuyên nghiệp trước khách hàng.”

Vì thế, hiện tại câu trả lời cho câu hỏi “Văn phòng ảo có hợp pháp không?” là có. Bạn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ văn phòng ảo của Đồng Hành Xanh để sở hữu một địa chỉ kinh doanh đẹp ngay giữa Quận 3.

Nguồn: Báo Người Lao Động và Luật Doanh Nghiệp