Văn phòng ảo có phải lừa đảo ?

Kết thúc kì nghĩ Tết, tôi nhận được vô vàn câu hỏi từ bạn bè khi biết tôi là nhân viên của công ty cho thuê văn phòng ảo.

Theo quan niệm chung của tất cả khách hàng, từ “ Ảo “ thể hiện cho một sự vật, sự việc không thật sự tồn tại.

Cụm từ “ Văn Phòng Ảo “  cũng được hiểu theo cách trên.

Văn phòng ảo có phải 1 hình thức lừa đảo hay không ?

Văn Phòng Ảo Hoàn Toàn Hợp Pháp.

 

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu, mô hình văn phòng ảo là gì ?

Mô hình văn phòng ảo có tên gọi tiếng anh là Virtual Office, đó là 1 hình thức văn phòng chia sẻ. Cùng một điạ điểm nhưng các công ty, cá nhân cùng sử dụng nó.

Luật Doanh Nghiệp quy định thế nào về việc sử dụng văn phòng ảo để đặt trụ sở kinh doanh :

Luật Doanh Nghiệp năm 2005 đã định nghĩa “doanh nghiệp” là một tổ chức kinh tế hoạt động có tên riêng , văn phòng ,tài sản, trụ sở giao dịch chính xác, được đăng ký nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Luật Doanh Nghiệp cũng đưa ra những quy định về trụ sở giao dịch, cụ thể như: trụ sở phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam; có địa chỉ được xác định,  gồm có số nhà, tên xã, phường, tỉnh/thành phố, và phải được thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Luật Doanh Nghiệp không có quy định một địa điểm được đặt tối đa bao nhiêu doanh nghiệp, bản thân cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không thể kiểm soát  hết được việc doanh nghiệp có thực tế hoạt động tại trụ sở đã đăng ký hay không.

Trường hợp các đối tượng như nhà đầu tư nước ngoài tiến hành hoạt động đầu tư trực tiếp vào Việt Nam thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế 100% vốn nước ngoài, các thương nhân nước ngoài thành lập, đăng ký kinh doanh hoạt động thương mại (theo pháp luật nước ngoài) đặt VPDD, CN tại Việt Nam theo Luật Thương mại 2005. Các doanh nghiệp này có vi phạm luật doanh nghiệp hay không nếu sử dụng mô hình “văn phòng ảo” cho trụ sở, văn phòng đại diện và chi nhánh của họ?

Hiện nay,theo Luật Doanh Nghiệp quy định thì không có nội dung thông tư, nghị định nào cấm doanh nghiệp thuê “văn phòng ảo” để làm địa chỉ kinh doanh hay trụ sở hoạt động, và cũng không có quy định pháp lý nào điều chỉnh cũng như cơ chế xử lý đối với vấn đề này.

Sở KH – ĐT –  TP HCM có động thái như thế nào về mô hình văn phòng ảo :

Một đại diện của Sở KH – ĐT TP HCM cho biết, Doanh Nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về tính trung thực khi khai địa chỉ trụ sở khi đăng ký kinh doanh, bản thân Sở KH-ĐT không thể kiểm tra xem địa chỉ doanh nghiệp có thật hay không, hình dáng như thế nào. Ngoài ra, Sở cũng không có lý do gì để từ chối cấp phép đối với các DN sử dụng địa chỉ kinh doanh là “văn phòng ảo”, bởi lẽ Luật Doanh Nghiệp không bắt buộc một địa điểm được đăng ký tối đa là bao nhiêu trụ sở Doanh Nghiệp.

Chi cục Thuế có gây khó khăn cho doanh nghiệp khi sử dụng Văn Phòng Ảo hay không ?

Tính đến thời điểm này, chi cục thuế vẫn có biện pháp đối với các doanh nghiệp vi phạm về thuế. Nếu DN kinh doanh bình thường thì không lí do gì Chi cục thuế làm khó DN.

Tạm kết :

Văn phòng “thật” hay Văn phòng  “ảo” không quan trọng bằng việc công ty đó hoạt động ra sao, có hoạt động mua bán hoá đơn hay không? vì nạn mua bán hoá đơn luôn tồn tại khi doanh nghiệp sử bất kỳ loại hình văn phòng nào? Do đó, vấn đề cốt lõi và việc cơ quan quản lý doanh nghiệp cần làm đó là quản lý con người, không phải quản lý trụ sở. Ai là người đại diện pháp luật? Ai chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp? Cơ quan quản lý chỉ cần quản lý con người là được.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.